Phong cách sinh hoạt giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tư tưởng, đạo đức, phong cách, sự nghiệp Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam phấn đấu học tập và làm theo. Phong cách sinh hoạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự lạc quan, khiêm tốn, giản dị, đức độ, yêu lao động, yêu thương con người, yêu thiên nhiên…

(Ảnh theo http://tuyengiao.vn)

Sau khi lãnh đạo thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám năm 1945, đất nước bước vào thời kỳ kháng chiến kiến quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng di chuyển lên Việt Bắc. Nơi ở của Người chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ mái lá. Kháng chiến thắng lợi, trở về Thủ đô Hà Nội, Nhà nước mời Người ra ở Phủ Chủ tịch nhưng Người đã từ chối. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn nơi ở và làm việc là một ngôi nhà nhỏ vốn của người thợ điện phục vụ cho phủ Toàn quyền Đông Dương cũ. Khi ngôi Nhà sàn được xây dựng thì tầng dưới Người dùng làm nơi họp Bộ Chính trị và làm việc với cán bộ các bộ, ban, ngành, tiếp một số đoàn khách, bạn bè, đồng chí gần gũi hoặc các cháu thiếu niên, nhi đồng. Căn nhà sàn có tầng trên với hai phòng nhỏ, diện tích mỗi phòng chỉ hơn 10m2. Trong phòng làm việc cũng như phòng ngủ chỉ có những đồ vật thật sự cần thiết và hết sức đơn giản, như một chiếc valy con với đôi dép cao su, vài bộ áo quần, mấy cuốn sách, chiếc đồng hồ để bàn, chiếc radio cũ…
Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt không thích mặc những bộ trang phục đắt tiền hay cầu kỳ. Khi tiếp khách hoặc đi công tác, Người thường mặc bộ quần áo ka ki bốn túi và đi đôi dép cao su; còn khi ở nhà, Người thường mặc bộ quần áo bà ba lụa Hà Đông màu nâu, đi đôi guốc gỗ.
Bữa ăn hàng ngày của Người thường là những món ăn quen thuộc, ưa thích, như: canh cua, tương cà, dưa muối, cá kho…Người thường nhắc các đồng chí phục vụ bữa ăn cho mình chỉ nấu vừa đủ, không để thừa, tránh lãng phí. Sau các bữa ăn, Người tự mình sắp xếp gọn gàng bát đĩa trên bàn để các đồng chí phục vụ thu dọn đỡ vất vả. Những hôm trời mưa to, Người vẫn đi đến chỗ ăn cơm vì không muốn để các đồng chí phục vụ phải vất vả.
Sau giờ làm việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường khuyến khích và cùng anh em trong cơ quan tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn hàng ngày; luyện gân tay bằng cách nắm hai hòn cuội, luyện đôi chân bằng cách đi bách bộ, tập võ hay chơi bóng chuyền để nâng cao thể lực và sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, ốm đau. Những năm cuối đời, Người vẫn cố đi dạo và mỗi ngày đi thêm mấy chục mét với hy vọng duy trì sức khỏe để đi thăm đồng bào, chiến sĩ miền Nam.
Suốt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ có một ham muốn tột bậc, hướng tới mục đích cao nhất. Người nói với đồng bào cả nước: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Người luôn quan tâm lo lắng để thực hiện những mong muốn cho nước, cho dân, từ độc lập, tự do cho dân tộc đến đời sống của mỗi gia đình không ngừng được cải thiện, nâng cao.
Cùng với sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách sinh hoạt là một phần tạo nên sự toàn vẹn, tầm vóc vĩ đại của danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh. Người mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo, để phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và cho thế giới ngày càng tốt đẹp./.
                                                       Lạng Thương
 

User Online:2148

Total visited: 4740280