"CÂY SÁNG KIẾN" CỦA CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC GIANG

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

         Anh Lại Xuân Phượng (ảnh - SN 1971) hiện là Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện - Công ty Điện lực Bắc Giang.


       Năm 1992, anh công tác tại Phân xưởng thí nghiệm với nhiệm vụ đo lường, thí nghiệm các thiết bị điện. Môi trường thuận lợi, tiếp xúc với nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại đã giúp anh thoả sức sáng tạo, biến nhiều ý tưởng thành công trình có giá trị trong thực tế. Trong đó, có sáng kiến được đánh giá cao như “Xử lý chống thấm dọc cáp ngăn lộ 374E7.7 (TBA 110kV Đình Trám)” thực hiện năm 2011.
       Sáng kiến đã xử lý được lượng nước bị thấm trong ruột cáp dẫn mà không cần phải thay thế toàn bộ đoạn cáp, do đó đã giảm chi phí sửa chữa, nâng cao hiệu quả kinh doanh của đơn vị.
        Là Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, dù không còn công tác tại Phân xưởng thí nghiệm nhưng anh cùng các đồng nghiệp vẫn tiếp tục có những sáng kiến bảo đảm an toàn cho công nhân vận hành trên lưới, điển hình là sáng kiến về dụng cụ thử tải 1 pha hệ đếm điện. Anh tâm sự: “Trước kia, phương pháp để thử tải hệ đếm điện khá nguy hiểm do quá trình thao tác phát ra tia lửa điện, dễ gây mất an toàn cho công nhân trên lưới. Sau thời gian nghiên cứu, chúng tôi chế tạo thành công dụng cụ thử tải mới. Ưu điểm là khống chế được tia lửa điện, bảo đảm an toàn cho người lao động”.
       Với những ưu điểm nổi bật về độ an toàn, hiệu quả trong quá trình kiểm tra, thử tải hệ đếm điện, sáng kiến được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng. Sau đó, anh tiếp tục cùng các đồng nghiệp nghiên cứu đề xuất những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động như: Ứng dụng các hàm trong Excel thống kê, chọn lọc các khách hàng có sản lượng điện phát sinh bất thường hay ứng dụng Visual Basic, Marco và các hàm trong Excel tạo Form mẫu phân quyền lập báo cáo trong công tác kiểm tra giám sát mua bán điện…
       Ghi nhận những đóng góp đó, năm 2011, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và năm 2013, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương./.
                                          Theo Báo Bắc Giang Điện tử

     

User Online:2115

Total visited: 4821247