Truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân, quân với dân một ý chí

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn nhấn mạnh đến vai trò của nhân dân, coi nhân dân là nền tảng, là cội nguồn sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ”. Người khẳng định: “Không có dân thì không có bộ đội”, “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”. Người thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ quân đội: Phải nhớ rằng dân là chủ. Dân như nước, mình như cá. Lực lượng bao nhiêu là nhờ ở dân hết. Quân đội phải vừa là một đội quân chiến đấu, vừa là một đội quân công tác, thực sự và luôn là chỗ dựa chính trị tin cậy, vững chắc của Ðảng và nhân dân...

Ảnh theo http://www.tuyengiao.vn

Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giáo dục quân đội ý thức gắn bó chặt chẽ với nhân dân nh¬¬ư máu thịt và luôn xây dựng, giữ vững quan niệm quân với dân một ý chí. Đây là mối quan hệ bình đẳng, giúp đỡ lẫn nhau giữa quân và dân. Nhân dân luôn là nguồn sức mạnh to lớn của quân đội, giúp cho quân đội chiến thắng mọi kẻ thù. Trong chiến đấu, công tác và học tập, Quân đội ta luôn xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, tôn trọng, giúp đỡ, vận động nhân dân thực hiện đ¬ường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, một lòng, một dạ chiến đấu bảo vệ nhân dân, luôn luôn giữ nghiêm kỷ luật quan hệ quân dân, không phụ lòng tin yêu của nhân dân, cùng với nhân dân xây dựng, chiến đấu, qua đó mà trư¬¬ởng thành.
Lịch sử 74 năm chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta càng khẳng định rõ nguồn gốc, bản chất đặc biệt của quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, một đội quân do Đảng lãnh đạo, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Chính từ nguồn gốc và bản chất cách mạng đó, sự gắn bó máu thịt với nhân dân đã làm nên sức mạnh chiến đấu vô địch của Quân đội ta. QĐND Việt Nam đã cùng với dân tộc làm nên những chiến công hiển hách giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa cả nước vững bước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Lời thề thứ chín mà các chiến sĩ Ðội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đọc trong buổi ra mắt là: Khi tiếp xúc với dân chúng sẽ làm đúng ba điều răn: không lấy của dân, không dọa nạt dân, không quấy nhiễu dân, và ba điều nên: kính trọng dân, giúp đỡ dân, bảo vệ dân. Lời thề đó được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của QÐND tuân thủ không chỉ như kỷ luật sắt của một đội quân mà hơn thế, đó là mệnh lệnh từ khối óc và con tim của mỗi người. QÐND Việt Nam là con đẻ của nhân dân. Những người lính Bộ đội Cụ Hồ chiến đấu và công tác, chấp nhận mọi gian khổ, thử thách, hy sinh vì sự bình yên của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Xông pha trong lửa đạn, trằn mình trong bão lũ, đứng canh trời canh biển ngoài hải đảo nơi trùng dương sóng vỗ hay trên miền biên giới xa xôi, đèo heo hút gió..., mỗi cán bộ, chiến sĩ QÐND đều hiểu rằng, sau lưng mình là Tổ quốc, là nhân dân, là hậu phương, gia đình và người thân. Họ hiểu rằng, mình chiến đấu, hy sinh vì những mục tiêu thiêng liêng nhưng cũng rất cụ thể. Được chiến đấu, hy sinh vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân là niềm vinh dự, tự hào, là động lực mạnh mẽ thôi thúc mọi cán bộ, chiến sĩ quân đội không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng mọi kẻ thù.
Và tình cảm, tấm lòng, sự hy sinh của mỗi người dân với QÐND Việt Nam, với những người lính Bộ đội Cụ Hồ thật quý, đáng trân trọng: khi mà trên mỗi chặng đường đi qua, những bà mế, bà bủ, vùng trung du, rừng núi phía bắc, hoặc những bà má phương nam gọi họ là con, là thằng hai, thằng ba..., mà ẩn sâu và chan chứa trong lòng là tình thương của người mẹ dành cho những đứa con vì chiến tranh mà phải xa nhà đi kháng chiến. Rồi sau Cách mạng Tháng Tám 1945 và những năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân đã tự nguyện chắt chiu, xây dựng "hũ gạo kháng chiến" để có thêm lương thực nuôi quân hoặc quyên góp quần, áo, chăn, màn trong phong trào "mùa đông binh sĩ"...
Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, người hậu phương thi đua "mỗi người làm việc bằng hai", "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", "xe chưa qua, nhà không tiếc"... để chi viện kịp thời cho con em mình đang ngày đêm đánh giặc ngoài tiền tuyến. Ngày ấy, những người mẹ, người vợ, người chị cắn răng chịu đựng thiếu thốn, gian lao để thẳng những đường cày "ba đảm đang", "tay cày tay súng", "tay búa tay súng" trên đồng ruộng, trong xưởng máy, để yên lòng người ra trận. Và hình ảnh mẹ Suốt chèo đò dưới bom đạn địch đưa những đoàn quân vượt sông ra trận hay hình ảnh bà má đào hầm bí mật, thức thâu đêm canh chừng cho những đứa con quê từ mọi miền đất nước ra chiến trường đánh giặc, có được giấc ngủ hiếm hoi giữa hai trận đánh, là biểu tượng ngời sáng và bền vững của tình Mẹ,  tình đất nước, tình nhân dân dành cho con đẻ của mình, những người lính Bộ đội Cụ Hồ.
Trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước, nhân dân là người giúp đỡ bộ đội trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cũng như trong thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống thiên tai, dịch họa, cứu hộ, cứu nạn… Chính nhờ sự giúp đỡ của nhân dân mà sức mạnh của “Bộ đội Cụ Hồ” không ngừng được củng cố và tăng cường, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng được hoàn thiện.
Truyền thống vẻ vang của Quân đội ta "Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng" là nét vàng rực rỡ nhất, sự đúc kết quý giá nhất gắn liền với chặng đường 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Sức mạnh thần kỳ để Quân đội ta làm tròn bổn phận và chức năng của mình chính là sức mạnh được tạo dựng từ tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, sâu sắc giữa quân đội với nhân dân, quân với dân một ý chí./.
                                                           Ngọc Châm

User Online:2339

Total visited: 3487834