Nữ công nhân với 72 sáng kiến trong lao động

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

72 sáng kiến trong vòng chưa đầy một năm (tháng 8 -2017 đến nay) là thành tích của chị Huỳnh Thị Học (SN 1991), công nhân may tổ 15, Xí nghiệp 3, Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang. Những sáng kiến cải tiến thao tác kỹ thuật của chị giúp tiết kiệm 40 - 50% thời gian, công sức cũng như tăng năng suất lao động.
 

                     Chị Huỳnh Thị Học.

Công việc chủ yếu của chị Học tại tổ là may chuyên dùng các chi tiết như: Thùa cúc, khuyết, bọ… cho quần, áo phao lông vũ xuất khẩu đi các nước châu Âu và Hàn Quốc. Công việc này đòi hỏi người lao động phải tỉ mỉ, cẩn thận để tạo nên những chi tiết hoàn chỉnh, độc đáo cho sản phẩm.
Từ giữa năm 2017, Công ty phát động cuộc thi công nhân sáng kiến, sáng tạo trong lao động, chị Học hưởng ứng nhiệt tình, trung bình mỗi tháng có từ 2 đến 4 ý tưởng cải tiến thao tác sản xuất. Nhờ đó công việc thuận lợi, nhanh chóng giúp tăng năng suất lao động. Điển hình như trong quá trình dán mác cho sản phẩm quần, áo, các công nhân thường phải mất thời gian từ 7 đến 10 phút cho 4 khâu gồm: Lấy mác, cho vào máy, đậy mác và dán mác. Thấy quá trình thao tác đó chưa thuận tiện tốn thời gian, chị Học đề xuất với tổ trưởng rút ngắn còn 2 khâu. Theo đó, người lao động sử dụng tay trái giữ áo, quần; tay phải lấy mác và dán, bỏ qua khâu đậy. Đề nghị này của chị góp phần giảm 50% thời gian thao tác, đẩy nhanh tiến độ làm việc. Chị Học nói: “Do công việc của tôi có tính đặc thù nếu như bất cẩn sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền, sản phẩm hỏng thì coi như bỏ đi nên tôi cố gắng kiểm tra kỹ càng. Mỗi ngày, tôi nỗ lực lao động, sáng tạo để cùng các anh, chị em trong công ty sản xuất ra sản phẩm đẹp, tốt nhất”.
Mới đây, chị Học cũng có ý tưởng sử dụng miếng khe xốp dùng kê sườn chân vịt của máy khi bo đai quần, áo. Trước đây, chị phải mất hai đường chỉ mới bo xong mặt trước và mặt sau của sản phẩm. Tuy nhiên nếu không để ý thì dễ xảy ra trường hợp hai đường chỉ không đều nhau gây mất mỹ quan, không bảo đảm chất lượng. Nay áp dụng sáng kiến trên, việc bo vừa nhanh vừa chuẩn.
Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Thị Thư nhận xét: “Mỗi tháng, đơn vị có những mã hàng khác nhau, vì vậy, chị Học thường xuyên đề xuất những sáng kiến, ý tưởng cải tiến, tăng năng suất lao động. Chị không ngại khó, luôn tích cực, hăng hái, giỏi chuyên môn. Năm 2017, chị được Công ty trao danh hiệu công nhân giỏi; danh hiệu công nhân Tài trí Việt”./.
                                       Theo http://baobacgiang.com.vn

User Online:2373

Total visited: 3488448