|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

        Càng giáp Tết Nguyên đán, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông càng lớn; vấn đề an toàn giao thông lại được đặt ra rất cấp thiết. Các cơ quan chức năng, đơn vị vận tải đều ráo riết vào cuộc nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại dễ dàng và an toàn. Nhưng thật đáng tiếc, cứ vào dịp nghỉ vui đón Tết cổ truyền, số vụ tai nạn giao thông trong cả nước lại tăng lên, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Như vậy, sẽ có những gia đình mất Tết và sự mất mát đó thật trớ trêu khi Tết đến, Xuân về.
       Mới đây vụ tai nạn giao thông ở Thanh Hóa thật thảm khốc khi chiếc xe chở khách đi ăn cưới đâm vào xe tải làm chín người chết, năm người bị thương nặng. Thật đau đớn khi các nạn nhân đều là người họ hàng trong gia đình, dòng tộc. Ngày Tết rất dễ xảy ra tai nạn giao thông khi xe cộ nườm nượp ngược xuôi suốt ngày đêm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, như đường sá chật hẹp, nhiều đoạn dốc quanh co, thời tiết xấu, phương tiện vận chuyển cũ nát, chở quá tải..., nhưng có một nguyên nhân hết sức quan trọng, đó là ý thức của chính những người tham gia giao thông, của các chủ phương tiện giao thông. Nếu tất cả mọi người đều có ý thức tốt thì giao thông sẽ thông suốt, nếu kém ý thức chắc chắn nhiều tai nạn giao thông sẽ xảy ra. Dự án văn hóa giao thông do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đang thực hiện cũng là nhằm xây dựng con người văn hóa có ý thức và trách nhiệm trong hoạt động giao thông.
       Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, đòi hỏi mọi người phải tuân thủ nghiêm luật giao thông. Ai cũng hối hả, vội vã và dễ bỏ qua những quy định bắt buộc như dừng lại trước đèn đỏ, không đi ngược chiều, không đi sai làn đường. Các nút giao thông đều bị ùn tắc, mọi người phải nhường nhịn lẫn nhau, đi theo thứ tự, tuân thủ sự chỉ dẫn của Cánh sát giao thông. Nhưng thực tế thường diễn ra ngược lại, người người chen lấn, lạng lách đủ kiểu, có khi chồm cả xe máy lên vỉa hè những tưởng có thể đi nhanh được, nhưng thực ra càng làm cho sự ùn tắc thêm trầm trọng. Các chủ phương tiện vận tải không vì nhu cầu đi lại quá lớn của người dân mà chạy theo lợi nhuận, coi thường tính mạng hành khách khi sử dụng cả những xe cũ nát không an toàn, rồi chở người quá số lượng cho phép. Đặc biệt, các lái xe phải ý thức được rằng tính mạng của nhiều người nằm trong tay mình, chỉ cần xao nhãng trong giây phút như ngủ gật, phóng nhanh, vượt ẩu, sẽ gây ra tai họa không chỉ cho cá nhân mình, mà còn nhiều người khác. Hành khách rất lo lắng khi lái xe ngày Tết ham vui, uống bia, rượu lái xe không an toàn. Ầy là chưa kể số lái xe nghiện ma túy không còn là hiếm nữa. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành giao thông vận tải, hiện nay có hơn 500 lái xe nghiện ma túy.
       Để xây dựng những con người văn hóa, có ý thức trách nhiệm trong hoạt động giao thông, bên cạnh việc tuyên truyền giáo dục để mọi người hướng tới tiêu chí văn hóa giao thông, phải có biện pháp chế tài đủ mạnh để mọi người thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông. Kinh nghiệm thực tế cho thấy để thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy phải phạt thật nặng những người không chấp hành thì quy định này mới đi vào nền nếp. Trong những ngày Tết, lực lượng quản lý giao thông, trước hết là cảnh sát giao thông phải thường xuyên có mặt trên địa bàn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm luật, không vì vui Xuân, đón Tết mà nương nhẹ tay, buông lỏng quản lý.
       Văn hóa giao thông còn hướng con người đến những hành vi văn hóa, những cử chỉ đẹp khi tham gia giao thông như giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em qua đường. Khi va chạm nhịn nhau với thái độ hòa giải, giao tiếp lịch sự, văn minh với lời "xin lỗi", "cảm ơn". Tránh những hiện tượng thường xảy ra hiện nay là tranh giành đi lại, chỉ cần va chạm nhỏ là chửi bới thậm chí dẫn đến ẩu đả, chuyện bé, xé ra to, có khi gây án mạng. Thấy người gặp nạn trên đường không dửng dưng bỏ qua hoặc thản nhiên đứng xem do hiếu kỳ mà phải tham gia giúp đỡ, cứu chữa. Cảnh sát giao thông nghiêm túc nhưng không lạnh lùng hách dịch với người đi đường, sẵn sàng giúp đỡ, chỉ dẫn khi có người yêu cầu với thái độ ân cần, chu đáo...
       Tết cổ truyền mang những nét đẹp văn hóa truyền thống là dịp để mọi người sum họp, nhớ về cội nguồn, quê cha đất tổ. Văn hóa giao thông góp phần tô thêm nét đẹp văn hóa truyền thống ấy, làm cho Tết cổ truyền càng thêm có ý nghĩa khi mọi người gắn kết với nhau trong môi trường văn hóa, lịch sự, văn minh, đầy chất nhân văn trên con đường vui Xuân, đón Tết trật tự, an toàn./.
                                   Theo Báo Nhân dân Điện tử

User Online:1742

Total visited: 4773347