Phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIX

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Sáng 11/7, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khai mạc Kỳ họp. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Kính thưa đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.
Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách quý, thưa toàn thể cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh!
Hôm nay, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 7. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tới dự và chỉ đạo Kỳ họp; chào mừng các đồng chí cán bộ các cơ quan tham mưu, giúp việc Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tới dự kỳ họp.
Trân trọng cảm ơn cử tri đã và đang theo dõi, dành sự quan tâm, ủng hộ kỳ họp qua sóng Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, các phương tiện báo chí, truyền thông. Xin trân trọng gửi đến các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và Nhân dân!
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX diễn ra khi cách đây hơn 01 năm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công trong thời điểm Bắc Giang là tâm dịch của cả nước. Hơn một năm qua, HĐND tỉnh đã không ngừng đổi mới, nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ của mình, với khoảng thời gian chỉ hơn 01 năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 6 kỳ họp (02 kỳ họp thường lệ và 04 kỳ họp chuyên đề), với những đổi mới cả tư duy và phương thức hoạt động để thảo luận, thông qua 95 nghị quyết và nhiều nội dung quan trọng khác - Đây thật sự là khoảng thời gian đã đi vào trang vàng của lịch sử HĐND tỉnh Bắc Giang. Các nghị quyết HĐND tỉnh khóa XIX đã ban hành đều là những vấn đề thực tiễn đặt ra nên đã sớm đi vào cuộc sống, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả trước mắt và lâu dài.
Kính thưa các quý vị đại biểu! Thưa cử tri và Nhân dân!
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX diễn ra sau thành công tốt đẹp của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII và Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với nhiều quyết sách quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; các cấp ủy, chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực, quyết liệt triển khai thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng trong phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Theo chương trình kỳ họp đã được gửi đến các đại biểu dự kỳ họp và được các đại biểu HĐND tỉnh thông qua, tại kỳ họp này HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng.
Thứ nhất là đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội bảo đảm quốc phòng, an ninh trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng qua, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các giải pháp về tài chính, hỗ trợ, phục hồi kinh tế - xã hội; được sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt của HĐND, UBND tỉnh, cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất cao về ý chí và hành động tiếp tục thực hiện tốt chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm trong tất cả các khâu, tỉnh đã tổ chức thành công môn Cầu lông SEA Games 31, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ, góp phần vào thành công của sự kiến thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh duy trì ở mức tăng cao, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 24,03%, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước; hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi nhanh, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh; lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 10 nghìn tỷ đồng, bằng 70,1% dự toán, tăng 31,1% so cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu đạt 19,04 tỷ USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ. Các hoạt động xúc tiến, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ vải thiều, nông sản, quảng bá về thương mại, du lịch được đẩy mạnh; chỉ số cải cách hành chính tiếp tục duy trì nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước (tăng 6 bậc, đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố). Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, chất lượng được nâng lên, nhiều chỉ số đứng trong tốp đầu toàn quốc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… Những kết quả quan trọng trên đã củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của HĐND, UBND và cả hệ thống chính trị.
Tuy vậy, qua các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến, kiến nghị của cử tri, ở từng lĩnh vực vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Sản xuất công nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI, công tác giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và tiến độ triển khai thực hiện các dự đầu tư trên địa bàn tỉnh; thu ngân sách nhà nước còn 3/6 chỉ tiêu, khu vực thu đạt dưới 50%, nợ đọng thuế một số lĩnh vực vẫn ở mức cao; quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường còn nhiều tồn tại, hạn chế; công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là; tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp vẫn còn phức tạp, công tác xử phạt vi phạm hành chính sau thanh tra chưa triệt để; an ninh trật tự quanh các khu công nghiệp còn phức tạp; tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường còn xảy ra ở nhiều địa phương..., song điều đáng lo ngại nhất là tinh thần, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức chậm chuyển biến; một số cán bộ, công chức năng lực trình độ hạn chế, không theo kịp được với nhịp độ, áp lực công việc; thiếu sâu sát cơ sở, thiếu sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thậm chí xuất hiện tư tưởng sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh công việc; một số cán bộ, công chức suy thoái, vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bị xử lý kỷ luật… HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận nhằm đánh giá sát, đúng những kết quả đã đạt được, những bất cập, hạn chế, chỉ rõ khó khăn và đề xuất giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.
Thứ hai, về quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, quyết nghị thông qua 22 dự thảo nghị quyết thuộc nhiều lĩnh vực (kinh tế, đầu tư, văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội). Các nghị quyết trình HĐND tỉnh đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, chuẩn bị, cho ý kiến nhiều lần; các Ban của HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát, thẩm tra kỹ lưỡng, tham gia nhiều ý kiến làm cơ sở để các cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh tiếp thu hoàn thiện, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định. Trong đó, một số nghị quyết có ảnh hưởng sâu, rộng được cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm như: Các nghị quyết liên quan đến việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nghị quyết Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng một số loại phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định mức thu học phí, các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm học 2022-2023 trở đi tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, có tác động đến nhiều tầng lớp Nhân dân và các cơ sở giáo dục và nhiều nghị quyết quan trọng khác.
Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận về những nguyên tắc, mục tiêu, chính sách quan trọng của từng nghị quyết; phân tích, đánh giá thấu đáo các tác động của chính sách, và các nội dung cụ thể quy định trong nghị quyết bảo đảm nghị quyết HĐND tỉnh thống nhất, đồng thuận cao khi quyết nghị, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết từ cơ sở và trong Nhân dân.
Thứ ba, HĐND tỉnh thực hiện giám sát thông qua nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến đối với 48 báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, một số cơ quan, đơn vị trình tại kỳ họp theo quy định. Các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nêu trong trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh và các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2022; kết quả giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020 - 2022… là những nội dung hết sức quan trọng. Trên cơ sở nghiên cứu các báo cáo, đề nghị đại biểu HĐND tỉnh phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những bất cập, hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các quy định, cơ chế, chính sách của chính quyền các cấp, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời đề xuất giải pháp cho phù hợp và hiệu quả.
Thứ tư, kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ không tổ chức chất vấn trực tiếp tại hội trường. Song sẽ tăng thời gian thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường. Những nội dung thảo luận tại hội trường kỳ này được lựa chọn, tập trung vào những vấn đề được quan tâm, cấp bách của địa phương, quá trình thảo luận sẽ có sự trao đi, đổi lại giữa đại biểu và các cơ quan có liên quan để làm rõ một số vấn đề xung quanh nội dung thảo luận, nhằm khuyến khích các đại biểu, nhất là các “tư lệnh ngành” của tỉnh đưa ra các giải pháp có tính khả thi để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành mình một cách hiệu quả hơn, thực chất hơn, trong đó tập trung đúng, trúng vào những vấn đề qua tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh quan tâm.
Kính thưa các quý vị đại biểu! Thưa cử tri và Nhân dân!
Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp theo luật định, với 71 điểm TXCT, trên 8.600 cử tri tới dự, phản ánh 600 kiến nghị ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và được tổng hợp thành 66 nhóm kiến nghị của cử tri. Qua tiếp xúc, cử tri và Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong điều hành kinh tế vĩ mô, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; với chính sách “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội… Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn về một số vấn đề như tình trạng sốt đất ảo, các dự án, quy hoạch treo gây lãng phí nguồn lực của nhà nước; tình hình trộm cắp, một số tệ nạn xã hội; chế độ đãi ngộ thấp đối với cán bộ cơ sở, cán bộ tham gia phòng chống dịch…
Thường trực HĐND chỉ đạo chuẩn bị báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết nghiêm túc theo đúng quy định của Luật. Xác định đúng những nội dung, lĩnh vực phải ban hành nghị quyết. Thường trực HĐND tổ chức nhiều phiên họp để chuẩn bị cho kỳ họp; chủ trì tổ chức Hội nghị với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh để thống nhất các nội dung của kỳ họp. Các nghị quyết dự kiến ban hành đều bảo đảm đúng căn cứ pháp lý, sự cần thiết và khả thi trong tổ chức thực hiện và được đưa vào kế hoạch sớm, phân công cụ thể cho cơ quan chức năng chịu trách nhiệm chuẩn bị. Đồng thời, phân công các Ban HĐND phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND để thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết theo lĩnh vực được phân công; chủ động tiến hành các hoạt động khảo sát để thu thập lấy thông tin thực tiễn liên quan đến lĩnh vực sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề… Có thể nói, việc chuẩn bị các nội dung, điều kiện cho kỳ họp được thực hiện thận trọng, tỷ mỉ, chu đáo, bảo đảm tổ chức thành công kỳ họp.
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa cử tri và Nhân dân!

Kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh là kỳ họp thường lệ giữa năm 2022, đây là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và là năm đầu tiên thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Những nội dung mà Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội và việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 cũng như của cả giai đoạn 2021-2025. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung chương trình bảo đảm cho kỳ họp thành công, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX.
Xin trân trọng cảm ơn!

Theo https://www.bacgiang.gov.vn

User Online:1935

Total visited: 4810745