Công đoàn Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác chăm lo cho người lao động

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Chăm lo, giúp đỡ đoàn viên công đoàn, người lao động đã được các cấp Công đoàn Bắc Giang xác định không chỉ là trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mà còn thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, là tình cảm, tình yêu thương, gắn bó của mỗi cán bộ công đoàn với người lao động.

Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2023 - 2028 quyên góp ủng hộ Quỹ nhân đạo

Phát huy tối đa các nguồn lực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động đã được các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang thường xuyên quan tâm và thực hiện có hiệu quả tích cực. 5 năm qua, gần 300.000 lượt đoàn viên công đoàn, công nhân lao động đã được các cấp Công đoàn tỉnh chăm lo, giúp đỡ vượt qua khó khăn. 
Theo đồng chí Ngô Đức Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tài chính Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, để có nguồn lực chăm lo, giúp đỡ đoàn viên công đoàn, người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã tranh thủ nhiều nguồn, như từ nội tại của tổ chức Công đoàn, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và sự ủng hộ của cán bộ, đoàn viên công đoàn vào Quỹ Mái ấm công đoàn của Liên đoàn Lao động tỉnh. 
Hàng năm các cấp công đoàn Bắc Giang đã tích cực vận động quyên góp Quỹ Mái ấm Công đoàn, trên cơ sở đó đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 218 nhà ở cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền gần 6,7 tỷ đồng. Tổ chức cho hàng ngàn lượt công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, Quỹ Mái ấm Công đoàn và Quỹ tương trợ đời sống, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định kinh tế gia đình. Hiện có 42 hộ gia đình người lao động được vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm với tổng số tiền là 1,125 tỷ đồng; 68 lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ Quỹ Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền là 1,396 tỷ đồng.

Công đoàn viên chức tỉnh Bắc Giang vận động, ủng hộ các tỉnh Miền Nam phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, ngay tại Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2023 - 2028, để thiết thực khắc phục tình trạng lãng phí trong tặng hoa Đại hội, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi rõ trong giấy mời “Đại biểu không tặng hoa chúc mừng Đại hội, có thể hỗ trợ người yếu thế thông qua Hòm quỹ nhân đạo tại Hội trường”. Ngay đầu giờ trước phiên khai mạc Đại hội, đã có rất đông đại biểu tham gia ủng hộ Quỹ nhân đạo. Đây sẽ là nguồn lực để giúp Công đoàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện công tác chăm lo cho người lao động.
Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng được các cấp Công đoàn Bắc Giang đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, Chương trình “Tết Sum vầy” đã trở thành chuỗi hoạt động nổi bật, mang đậm màu sắc của tổ chức công đoàn với các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm hỏi, tặng quà, tặng vé xe, tổ chức các chuyến xe về quê miễn phí cho công nhân lao động. Trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tặng quà tết cho 22.492 đoàn viên công đoàn, người lao động với tổng số tiền 11,6 tỷ đồng. Các cấp công đoàn tặng quà tết cho trên 280.000 người lao động, hỗ trợ trên 27.800 vé xe, 185 chuyến xe miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón tết, tổng số tiền trên 113 tỷ đồng; đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp thưởng tiền, tặng quà cho trên 174.000 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền trên 54,6 tỷ đồng
Để giúp công nhân nghèo đón tết vui vẻ, đầm ấm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo tổ chức Chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” với các gian hàng tết, gian hàng 0 đồng, gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Chương trình “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đã thu hút trên 100.000 lượt đoàn viên, người lao động đến vui chơi, mua sắm… Tổng giá trị hàng hóa đoàn viên, người lao động mua tại Chương trình được hưởng lợi trên 6,4 tỷ đồng. 
Các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp Bắc Giang đã hỗ trợ 220.000 lao động tham gia bảo biểm xã hội, với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực tham gia giám sát an toàn vệ sinh lao động, đề nghị chủ doanh nghiệp trang bị phương tiện bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động. Thực hiện có hiệu quả mô hình “Công đoàn tham gia bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động”; thường xuyên giám sát, kịp thời kiến nghị, đề xuất để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; đã có 468/651 (đạt 72%) doanh nghiệp có công đoàn cơ sở tổ chức bữa ăn ca cho người lao động; 100% doanh nghiệp có bếp ăn tập thể với mức ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên, 100% doanh nghiệp có bếp ăn đã có cán bộ công đoàn giám sát. Đã ký kết và triển khai thực hiện 42 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ với các đối tác trong chương trình phúc lợi về bán hàng ưu đãi, giảm giá từ 5% - 50%, góp phần cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động. Có trên 132.400 lượt đoàn viên, người lao động sử dụng dịch vụ, mua hàng giảm giá của các đối tác, tổng giá trị hưởng lợi trên 26 tỷ đồng. Các đối tác trao tặng 64.000 suất quà, sản phẩm cho đoàn viên, người lao động, tổng trị giá 7,41 tỷ đồng.

Hàng năm các cấp công đoàn Bắc Giang đã tích cực vận động quyên góp Quỹ Mái ấm Công đoàn, trên cơ sở đó đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 218 nhà ở cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền gần 6,7 tỷ đồng

Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hàng vạn công nhân lao động và người dân trong vùng cách ly, phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, “ai ở đâu ở yên đó”, nên có nguy cơ thiếu đói do không có sự chuẩn bị từ trước. Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã tập trung nguồn lực, tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó đã thành lập Ban Chỉ đạo và 06 tổ công tác: Tổ tuyên truyền, Tổ cứu trợ khẩn cấp cho CNLĐ, Tổ "Siêu thị 0 đồng", Tổ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Tổ tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, Tổ kiểm tra - giám sát phòng chống COVID-19. Thành lập 29 “Siêu thị 0 đồng” trong các khu cách ly, phong tỏa; chi hỗ trợ kịp thời, đúng chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng số tiền trên 24,6 tỷ đồng; các cấp công đoàn vận động, quyên góp nhu yếu phẩm cho các “Siêu thị 0 đồng” để góp phần cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho trên 60.000 công nhân lao động và hàng chục nghìn người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa... Kết quả tham gia công tác phòng chống dịch bệnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Liên đoàn Lao động tỉnh; 86 tập thể, cá nhân được Tổng Liên đoàn, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen có thành tích trong công tác phòng, chống dịch… 
Chăm lo, giúp đỡ đoàn viên công đoàn, người lao động đã được các cấp Công đoàn Bắc Giang xác định không chỉ là trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đơn thuần; mà còn là thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, là tình cảm, tình yêu thương, gắn bó của mỗi cán bộ công đoàn với người lao động./.

Trần Ngọc Minh

User Online:2367

Total visited: 3488485