Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

(BGĐT) - Ngày 17/3, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) do đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng làm trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KHCN, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ KHCN.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.
Đặt hàng công nghệ bảo quản vải thiều
Làm việc với đoàn công tác, đồng chí Dương Văn Thái thông tin khái quát tình hình phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua. Bước sang năm 2022, cùng với cả nước, tỉnh triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của T.Ư. Ngày 17/2, Bắc Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050. Đây là căn cứ quan trọng để tỉnh triển khai nhiệm vụ trên tất cả lĩnh vực trong thời gian tới.

Đồng chí Dương Văn Thái trao đổi tại buổi làm việc.

Trong quá trình phát triển, Bắc Giang xác định vai trò quan trọng của KHCN. Trong nhiệm kỳ này, tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng KHCN và đã cụ thể hóa bằng các nghị quyết, cơ chế chính sách cụ thể.
Đồng chí khẳng định, KHCN đóng góp lớn trong tất cả các lĩnh vực, điển hình là góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương như: Vải thiều, gà đồi. 
Cùng với đó, tỉnh quan tâm bố trí thực hiện các đề tài KHCN cấp tỉnh, cấp quốc gia. Thời gian tới, tỉnh mong muốn được Bộ KHCN quan tâm, đồng hành trong lĩnh vực này để KHCN Bắc Giang có bước phát triển mới.
Nhân dịp này, đồng chí nêu, Bắc Giang có diện tích vải thiều lớn nhất cả nước, chủ yếu tiêu thụ sản phẩm tươi, phần đưa vào chế biến rất ít. Sản lượng vải tươi lớn lại thu hoạch trong thời gian ngắn nên việc tiêu thụ gặp khó khăn. Do vậy, tỉnh đặt hàng Bộ KHCN giới thiệu, tìm kiếm công nghệ chế biến, bảo quản vải thiều. Bộ giới thiệu, hỗ trợ công nghệ nào, tỉnh sẽ có đối tác tiếp nhận công nghệ đó. Nếu lựa chọn được công nghệ phù hợp, giá trị vải thiều sẽ tăng nhiều lần.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở KHCN đề nghị Bộ KHCN hỗ trợ triển khai một số nhiệm vụ như: Tổ chức các sự kiện trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô vùng hoặc quốc gia; đầu tư xây dựng Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh trở thành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng KHCN có quy mô lớn trong vùng trung du miền núi phía Bắc; xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình điểm về xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tham gia các chương trình của Bộ KHCN.
Ưu tiên đầu tư kinh phí, nhân lực cho KHCN

Đại diện đơn vị chuyên môn của Bộ KHCN chia sẻ một số kinh nghiệm hỗ trợ phát triển KHCN địa phương.

Qua nắm bắt tình hình thực hiện và định hướng phát triển KHCN của tỉnh, đại diện đơn vị trực thuộc Bộ KHCN đánh giá cao hoạt động KHCN của tỉnh trong những năm qua với nhiều kết quả nổi bật. Không ít giống cây trồng, vật nuôi mới được thuần hóa, trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh. 
Các doanh nghiệp, HTX chủ động trong xác lập tài sản trí tuệ, tiếp thị quảng bá thương hiệu. Bắc Giang cũng là địa phương tổ chức được Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, khuyến khích, thu hút được nhiều đối tượng tham gia, từ đó đặt hàng nhiệm vụ KHCN giải quyết các vấn đề của địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thành Đạt chúc mừng những thành tựu KHCN tỉnh Bắc Giang đạt được trong thời gian qua. Những kết quả đạt được nêu trên chính là nền tảng vững chắc bảo đảm sự phát triển của tỉnh một cách nhanh hơn, bền vững hơn trong giai đoạn tới.
Để hoạt động KHCN của tỉnh tiếp tục phát triển, thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí, nhân lực cho hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo; bố trí cán bộ, đào tạo nhân lực và củng cố tổ chức bộ máy góp phần để KHCN trở thành một trong các giải pháp đột phá trong phát triển KT -XH và bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc.

Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến cho các ngành, lĩnh vực. Trong đó ưu tiên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch; phát triển giao thông, đô thị thông minh, du lịch sinh thái gắn với văn hóa tâm linh, sản xuất thông minh, công nghệ vật liệu mới thân thiện với môi trường.
Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp và khuyến khích thành lập Quỹ phát triển KHCN; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KHCN có quy mô lớn đóng vai trò dẫn dắt, tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, từng bước lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo.
Nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang đang dần trở thành trung tâm về sản xuất công nghiệp ở phía Bắc, do vậy Bộ trưởng đề nghị tỉnh quan tâm đến trình độ công nghệ, mức độ tiên tiến hiện đại của thiết bị, công nghệ của các dự án khi cấp phép đầu tư.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hộ xác lập quyền và khai thác, phát huy giá trị tài sản trí tuệ cho các sản phẩm hàng hóa đã được hình thành tại thị trường trong và ngoài nước. 
Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng giao cho các đơn vị liên quan của Bộ tham mưu, phối hợp triển khai trong thời gian tới. 

Theo http://baobacgiang.com.vn/

User Online:2596

Total visited: 4697574