Công văn về triển khai Phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2024

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>> Công văn số 821-CV/ĐUK của BTV Đảng uỷ Khối.
>> Hướng dẫn số 11-HD/ĐUK

Ngày 19/02/2024, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh ban hành Công văn số 821-CV/ĐUK về việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2024. Ban Biên tập Website đăng nội dung công văn và Hướng dẫn số 11-HD/ĐUK cùng các biểu mẫu để các chi, đảng bộ cơ sở biết, thực hiện./.

Ban Biên tập

Đảng ủy Khối: Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 01/02 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02 năm 2024, cho đảng viên tròn 30, 40 năm tuổi đảng. 

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trao Huy hiệu Đảng và tặng hoa chúc mừng các đảng viên

Được trao tặng Huy hiệu Đảng đợt này, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang có 07 đảng viên được trao tặng Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng, trong đó có 02 đảng viên được trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 05 đảng viên được trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.
Phát biểu tại Lễ trao Huy hiệu Đảng, đồng chí Nguyễn Hoàng Trung-Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã chúc mừng các đồng chí được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 40 năm tuổi Đảng; ghi nhận quá trình phấn đấu, sự cống hiến, đóng góp của các đồng chí. Khẳng định, đây là vinh dự của cá nhân các đồng chí, đồng thời, cũng là niềm tự hào của toàn thể Đảng bộ, Chi bộ mà các đồng chí được trao tặng Huy hiệu Đảng đang công tác. 
Đồng chí mong muốn thời gian tới các đồng chí tiếp tục nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên. Giữ gìn, phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu trong lối sống, có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Chấp hành và thực hiện đúng các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống, kinh nghiệm của mình, tiếp tục cống hiến trí tuệ, công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đơn vị trong sạch, vững mạnh; mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.
Xúc động trước danh hiệu cao quý mà Đảng trao tặng, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh- đảng viên chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối, đại diện các đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng đợt 03/02, đã phát biểu khẳng định đây là niềm vinh dự tự hào trong sự nghiệp công tác của bản thân và cũng là động lực to lớn để đồng chí tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác. Đồng chí cũng bày tỏ, sẽ tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, hoàn thành nhiệm vụ tốt được giao, góp phần xây dựng chi bộ, Đảng bộ ngày càng vững mạnh.

Ngọc Châm

Công văn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của BCH Trung ương (khóa XI)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>> Công văn số 818-CV/ĐUK của BTV Đảng uỷ Khối
>> Biểu mẫu thực hiện NQ số 33
>> Đề cương báo cáo

Ngày 31/01/2023, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh ban hành Công văn số 818-CV/ĐUK về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của BCH Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Ban Biên tập Website đăng nội dung công văn và biểu mẫu để các chi, đảng bộ cơ sở biết, thực hiện./.

Ban Biên tập

Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh trao tặng quà tết cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 25/01/2024, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 và trao tiền ủng hộ xoá nhà tạm cho người nghèo tại xã Phúc Sơn, huyện Sơn Động.

Đồng chí Trần Ngọc Minh - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối trao quà cho hộ nghèo tại xã Phúc Sơn, huyện Sơn Động nhân dịp Tến Nguyên đán Giáp thìn 2024.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán đang đến gần, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã trao tặng 08 triệu đồng quà tết cho người nghèo và 40 triệu đồng ủng hộ gia đình ông Hoàng Văn Chài, thôn Đồng Mương, xã Phúc Sơn, huyện Sơn Động xoá nhà tạm. 
Đây là hoạt động có ý nghĩ thiết thực thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh để giúp xã đặc biệt khó khăn.

Trần Ninh

Tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán 2024

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 21/01/2024, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang và Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức Chương trình Tết sẻ chia, xuân yêu thương năm 2024. Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Tình nguyện mùa Đông 2023, Xuân tình nguyện 2024, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh vận động ủng hộ và tham gia tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tại chương trình.


Dự chương trình có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Trung - TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Ngô Sách Thực - Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam; Dương Thị Lợi - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang; đại diện Hội bảo trợ các huyện; đại diện các nhà hảo tâm và 130 trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.


Tại chương trình Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã trao tặng 30 xuất quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với tổng trị giá 30.000.000 đồng. 
Đây là một hoạt động thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của xã hội đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2024.

Thu Hà

Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930-3/02/2024)!

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2020-2025, ĐƯA NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết
[Nội dung bài viết đang được xây dựng]

- Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn!

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Hướng dẫn tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024 và quý I năm 2024

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>>Hướng dẫn số 15-HD/BTGĐUK của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

>> Hướng dẫn số 16-HD/BTGĐUK tuyên truyền Quý I/2024

Ngày 16/01/2024, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành 02 Hướng dẫn số 15,16-HD/BTGĐUK tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024 và công tác tuyên truyền quý I năm 2024. Ban Biên tập trang Website Đảng bộ Khối đăng tải nội dung 02 Hướng dẫn, đề nghị các chi, đảng bộ cơ sở tuyên truyền các nội dung theo Hướng dẫn đến cán bộ, đảng viên, người lao động trong đơn vị.

 

Ban Biên tập

Khơi dậy khí thế kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới đã cho thấy, vị thế, vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục có những giải pháp, chính sách nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn hơn nữa, qua đó phục hồi niềm tin và khơi dậy khí thế kinh doanh cho doanh nghiệp, doanh nhân.
Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về những kỳ vọng của doanh nghiệp, doanh nhân trong năm 2024.
Phóng viên: Bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động đã khiến cộng đồng doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Theo đồng chí, trong năm 2024, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương cần làm gì để có một môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn hơn?
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Trải qua hơn ba năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, có thể khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua được "con sóng dữ" một cách ngoạn mục. Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 430 tỷ USD, tăng trưởng 5,05%, tuy thấp hơn mục tiêu từ 6-6,5% theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đã được Quốc hội thông qua, nhưng vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Do đó, trong năm 2024, chúng ta cần tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kỷ luật tài chính công, cải cách mạnh mẽ thị trường vốn theo hướng minh bạch, chống các hành vi thao túng, lừa đảo, giao dịch nội gián,…
Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện hiệu quả và nhanh chóng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vì năm 2024 doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn, nhất là trong tiếp cận vốn, khơi thông dòng chảy vốn qua kênh ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu mà những tháng gần đây Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã rất cố gắng thực hiện. Đồng thời, cần thúc đẩy các giải pháp cải cách thể chế như ban hành Luật Đất đai có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn kinh doanh; tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính một cách mạnh mẽ ở mọi ngành, mọi cấp; tiếp tục tiến hành chương trình cắt giảm các quy định đang cản trở hoạt động kinh doanh một cách thực chất hơn; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính; chuyển mạnh quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm ở hầu hết các lĩnh vực; thúc đẩy áp dụng quản lý theo hình thức rủi ro.
Phóng viên: Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, tuy nhiên, thời gian qua không ít doanh nghiệp phản ánh có hiện tượng lạm dụng ban hành thông tư, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam cao hơn cả quy chuẩn của những nước phát triển. Điều này khiến chi phí tuân thủ của doanh nghiệp tăng cao, vượt quá khả năng của nhiều doanh nghiệp,... Vậy đồng chí đánh giá như thế nào về vấn đề này và Chính phủ cùng các bộ, ngành cần làm gì để "giữ lửa" cho đà cải cách?
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Năm 2023 cũng như nhiều năm trước, việc hoàn thiện thể chế và tăng cường chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật là vấn đề được Quốc hội và Chính phủ rất quan tâm. Trong năm 2023, nhiều đạo luật lớn liên quan doanh nghiệp đã được sửa đổi như: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Giá, Luật Giao dịch điện tử, Luật Viễn thông,… Thời gian qua nổi lên vấn đề lạm dụng ban hành thông tư, ban hành quy chuẩn kỹ thuật nhưng chất lượng các quy chuẩn kỹ thuật tương đối thấp, thể hiện ở một số vấn đề. Do đó, để nâng cao chất lượng pháp luật và tính dự đoán của pháp luật, các cơ quan soạn thảo trước khi ban hành cần tăng cường tham vấn, lấy ý kiến, đặc biệt đối với các thông tư, các quy hoạch, kế hoạch.
Đặc biệt, nguyên tắc không hồi tố phải được áp dụng rộng rãi hơn, nhất là với dự án đầu tư và công trình xây dựng đã được bắt đầu trước khi có quy định mới. Các quy định theo hướng tăng nặng nghĩa vụ của doanh nghiệp cần có lộ trình thực hiện kéo dài hơn, thay vì mức chỉ 45 ngày như quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. VCCI đề xuất nên bãi bỏ dần các quy định về thời hạn của các loại giấy phép con, vì nếu doanh nghiệp vi phạm thì đã có biện pháp tước giấy phép. Đồng thời, nên áp dụng quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để giảm sự tùy tiện khi thi hành pháp luật. Chất lượng pháp luật rất quan trọng nhưng đi kèm với đó là phải bảo đảm việc thực thi pháp luật. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng hiện nay.
Về kỳ vọng của doanh nghiệp trong năm 2024, mong muốn Chính phủ sẽ có những giải pháp chính sách nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh không những thuận lợi mà còn phải an toàn, qua đó phục hồi niềm tin và khí thế kinh doanh cho doanh nhân, doanh nghiệp.
Phóng viên: Đảng và Nhà nước ta từ lâu luôn xem doanh nghiệp, doanh nhân là tài sản quốc gia. Cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp lớn mạnh thì xã hội lành mạnh và đất nước hùng cường. Vậy theo đồng chí, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cần phải làm gì để phát triển hơn nữa, đạt yêu cầu cả về lượng và chất lượng trong bối cảnh mới theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng, cũng như để cụ thể hóa Nghị quyết số 41-NQ/TW?
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Có thể khẳng định, khu vực doanh nghiệp có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế khi đóng góp hơn 60% GDP, 70% nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho khoảng 30% số lao động. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo dựng được uy tín, khẳng định giá trị thương hiệu quốc gia vươn tầm ra khu vực và thế giới. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu mà Nghị quyết số 41-NQ/TW đã đề ra, bản thân đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp cũng phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò, sứ mệnh, kế thừa và phát huy truyền thống dân tộc.
Đồng thời, doanh nghiệp cần thực hành chuẩn mực đạo đức, xây dựng văn hóa kinh doanh, gắn với bản sắc dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới; tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nhằm tạo ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh việc hợp tác, liên kết, phối hợp hoạt động với công nhân, nông dân, trí thức và các giai tầng xã hội khác trong và ngoài nước để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phát triển chung của đất nước. Với những chuyển biến mạnh mẽ từ sự quyết liệt, đồng hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ và các cấp chính quyền trong thời gian qua, tin chắc rằng năm 2024 sẽ là năm bản lề, tạo sự phục hồi và phát triển đối với doanh nghiệp cả về hoạt động kinh doanh và niềm tin thị trường.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo https://nhandan.vn

Chương trình thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng bộ Khối (01/8/2009-01/8/2024)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>> Chương trình số 57-CTr/ĐUK ngày 02/01/2024 của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Ngày 02/01/2024, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành Chương trình thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng bộ Khối (01/8/2009-01/8/2024); Ban Biên tập Website đăng nội dung chương trình để các chi, đảng bộ cơ sở biết, thực hiện.

Ban Biên tập

Ngoại giao Việt Nam năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Điểm sáng nổi bật trong thành tựu của đất nước
Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng. Kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục phục hồi tích cực, song còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong khi đó, thế giới tiếp tục trải qua những biến động lớn, đứng trước bước ngoặt chuyển dịch nhanh hơn sang cục diện mới, đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ hàng đầu của công tác đối ngoại và ngoại giao là tiếp tục giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao vị thế, uy tín đất nước.
Gặt hái những thành tựu mới có ý nghĩa lịch sử
Tiếp tục phát huy thế và lực mới của đất nước, bám sát đường lối đối ngoại Ðại hội XIII của Ðảng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, đúng đắn của Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các hoạt động đối ngoại trong năm 2023, nhất là đối ngoại cấp cao, đã diễn ra sôi động, rộng khắp các châu lục và tại nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng.
Trong năm qua, chúng ta đã tổ chức thành công 22 chuyến thăm của lãnh đạo chủ chốt tới các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và 28 chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam cùng với hàng trăm cuộc gặp cấp cao tại các diễn đàn, hội nghị đa phương; trong đó, có những chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử như chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden...
Thành công của các chuyến thăm, hoạt động đối ngoại này đã tạo nên bước phát triển mới về chất trong đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta. Từ một nước bị bao vây, cấm vận, đến nay, nước ta đã có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó có 6 nước đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện.
Cùng với đó, khuôn khổ quan hệ với nhiều đối tác quan trọng đã được nâng lên tầm cao mới, tin cậy chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc, hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả; vị thế, uy tín và tiếng nói của Việt Nam được khẳng định nổi bật tại nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng như ASEAN, Liên hợp quốc, tiểu vùng Mê Công, APEC, AIPA, IPU, UNESCO, Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), Diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường…
Trước biến động phức tạp của tình hình quốc tế, chúng ta đã xử lý đúng đắn quan hệ với các đối tác trên cơ sở kiên định nguyên tắc, linh hoạt sách lược và ứng xử; nhờ đó, vừa thúc đẩy hợp tác để cùng phát triển, vừa bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Bên cạnh tiếp tục đảm nhận các trọng trách quốc tế, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thúc đẩy hợp tác, đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của thế giới như phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, gìn giữ hòa bình ở châu Phi, lần đầu tiên cử lực lượng hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ...
Có thể nói, chưa bao giờ vị thế, uy tín và hình ảnh nước Việt Nam độc lập, tự chủ, phát triển năng động, là bạn bè thủy chung, chân thành, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm lại nổi bật trên trường quốc tế như hiện nay.
Công tác nghiên cứu, tham mưu và dự báo về đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng. Ngành ngoại giao cùng các ngành, các cấp đã tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề đối ngoại trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế, đề ra phương hướng, giải pháp căn cơ về phát triển quan hệ với các đối tác quan trọng, hợp tác ASEAN, tiểu vùng Mê Công, ứng xử trước các sáng kiến liên kết quốc tế...
Ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở quán triệt Chỉ thị 15 của Ban Bí thư, lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ. Hợp tác kinh tế, mở rộng thị trường và thu hút các nguồn vốn đầu tư có chất lượng là nội dung trọng tâm trong các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao.
Bên cạnh tranh thủ các hiệp định thương mại tự do đã ký, chúng ta đã chủ động, tích cực tham gia các liên kết kinh tế mới, thúc đẩy hợp tác với nhiều đối tác tiềm năng. Kết quả là, các hoạt động ngoại giao kinh tế đã đóng góp quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xuất nhập khẩu năm 2023 đạt trên 680 tỷ USD, thu hút FDI đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8%, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam...
Thông tin đối ngoại, ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2023, vịnh Hạ Long-quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, có thêm hai thành phố là Ðà Lạt và Hội An được công nhận là thành phố sáng tạo của UNESCO.
Việt Nam được tín nhiệm bầu vào các cơ quan quan trọng của UNESCO như Phó Chủ tịch Ðại hội đồng UNESCO, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027... Chúng ta đã kịp thời bảo hộ hàng trăm ngư dân, đưa về nước an toàn hàng nghìn công dân, nhất là từ các địa bàn có xung đột, thiên tai như Myanmar, Israel...
Ðồng bào ta ở nước ngoài có địa vị pháp lý được bảo đảm, ngày càng ổn định, hội nhập và phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển ở nước sở tại và có nhiều hoạt động phong phú, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.
Xây dựng và phát triển ngành ngoại giao theo hướng toàn diện, hiện đại đạt nhiều tiến bộ. Tổ chức bộ máy được sắp xếp, kiện toàn tinh gọn, hiệu quả hơn. Xây dựng, chỉnh đốn Ðảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống được tăng cường; phong cách, lề lối làm việc từng bước được đổi mới theo hướng chuyên nghiệp; phẩm chất, năng lực và trình độ cán bộ ngoại giao được rèn luyện ngày càng trưởng thành hơn.
Như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 ngày 19/12/2023, công tác đối ngoại và ngoại giao từ sau Ðại hội XIII đến nay, trong đó nổi bật là năm 2023, đã “đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước”.
Những thành tựu to lớn đó minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại đúng đắn của Ðảng, gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và những quyết sách sáng suốt, kịp thời của Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; là kết tinh nỗ lực, chung sức, đồng lòng của các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp của ngành ngoại giao.
Những kết quả to lớn đó cũng khẳng định nền đối ngoại và ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bản sắc văn hóa và truyền thống ngoại giao hòa hiếu, nhân văn nhưng quật cường của dân tộc, đồng thời tiếp thu tinh hoa tư tưởng của thế giới, hoàn toàn phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Quyết tâm thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng
Trong thời gian tới, tính bất ổn và bất định của tình hình quốc tế sẽ còn tiếp diễn, có thể xuất hiện những nhân tố phức tạp hơn. Cơ đồ tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước, thành tựu đối ngoại đạt được trong những năm qua, trong đó có năm 2023, cùng với bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam” và truyền thống vẻ vang của ngoại giao cách mạng Việt Nam là những nền tảng vững chắc cho đối ngoại và ngoại giao Việt Nam vượt qua khó khăn, thử thách để đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng.
Trên cơ sở quán triệt, tổ chức thực hiện tốt đường lối đối ngoại Ðại hội XIII, các nghị quyết, kết luận, chỉ thị về đối ngoại Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay và các chỉ đạo của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, ngành ngoại giao tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của đối ngoại, cùng các ngành, các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và ngoại giao nhằm củng cố vững chắc hơn môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, huy động tốt các nguồn lực mới từ bên ngoài cho phát triển kinh tế-xã hội và tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín đất nước.
Trọng tâm là phát huy hiệu quả các khuôn khổ quan hệ vừa được nâng tầm trong năm vừa qua, triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác đã đạt được, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc hơn và nâng tầm quan hệ với các đối tác khác nhằm mở rộng không gian phát triển mới cho đất nước, địa phương, doanh nghiệp và người dân, cũng như khẳng định vai trò và vị thế mới của Việt Nam tại các diễn đàn, cơ chế đa phương có tầm quan trọng chiến lược.
Ðể thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại, một trong những điều cốt yếu là xây dựng nền ngoại giao Việt Nam vững mạnh, toàn diện, hiện đại. Cần tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao trung thành, tận tụy, tin cậy về phẩm chất, nhạy bén về thời thế, sâu sắc về chiến lược, sáng tạo về sách lược, tinh thông về nghiệp vụ, ngoại ngữ và chuyên nghiệp về phong cách; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hoàn thiện cơ chế chính sách cho công tác đối ngoại và ngoại giao; đổi mới tư duy quản trị, phương thức, lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại...

Theo https://nhandan.vn

Những dấu ấn nổi bật về công tác Xây dựng Đảng năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp với nhiều dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu những dấu ấn nổi bật về Xây dựng Đảng năm 2023:
1. Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Đại hội Đảng cấp tỉnh đã đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ trong nửa đầu nhiệm kỳ, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho nửa nhiệm kỳ còn lại.
Tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII, Ban Chấp hành Trung ương đánh giá trong nửa đầu nhiệm kỳ 2021-2026, đất nước ta đã vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực; chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối của nhiệm kỳ, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Trung ương đã kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ theo quy định.
2. Thực hiện lấy phiếu tín nhiệm với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị
Ngày 2/2/2023, Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.
Theo quy định trên, lấy phiếu tín nhiệm là nội dung quan trọng trong đánh giá cán bộ, được thực hiện định kỳ; cán bộ giữ nhiều chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý thì lấy phiếu tín nhiệm tối đa ở 2 nơi cán bộ công tác và sinh hoạt.
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.
Việc ban hành Quy định 96 nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ; giúp cán bộ "tự soi," "tự sửa," tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác; là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ; nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ.
Quá trình tổ chức lấy phiếu tín nhiệm phải thực hiện nghiêm theo quy định này và các văn bản liên quan, bảo đảm thực chất, góp phần tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.
Việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành định kỳ vào năm thứ 3 (năm giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp).
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm có ý nghĩa rất quan trọng trong đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. Điều này là động lực để người được lấy phiếu “tự soi”, “tự sửa”, phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm để tiếp tục hoàn thiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Chính phủ, Quốc hội giao phó.
3. Thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng
Tại Nghị quyết số 40-NQ/TW, ngày 08/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã quyết nghị thông qua nội dung cơ bản một số văn kiện, trong đó có việc quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng tiểu ban Văn kiện và tiểu ban Nhân sự.
4. Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam
Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 01 - 03/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với 1.095 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII gồm 168 ủy viên. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII Nguyễn Đình Khang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII.
Đại hội xác định 03 khâu đột phá: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; Xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ: Cả nước có 15 triệu đoàn viên công đoàn, thành lập tổ chức cơ sở ở 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên; Ít nhất 83% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được công đoàn thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; 90% trở lên số vụ việc về lao động khởi kiện tại tòa án được công đoàn hỗ trợ, tham gia tố tụng bảo vệ khi đoàn viên có yêu cầu.
5. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII
 Với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ ngày 25 đến 27/12 với sự tham dự của 995 đại biểu, là những cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 10 triệu cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước.
Đại hội đã đề ra 5 mục tiêu chung, 7 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cho nhiệm kỳ 2023 -2028. Cùng với đó, các đại biểu nông dân đã biểu quyết thông qua 17 chỉ tiêu chủ yếu để làm cơ sở phấn đấu và đánh giá hiệu quả hoạt động của nhiệm kỳ mới…
Đại hội Hội Nông dân toàn quốc quyết định số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VIII (nhiệm kỳ 2023 – 2028) là 119 ủy viên; tại Đại hội đã bầu 111 ủy viên (khuyết 8 ủy viên sẽ kiện toàn sau đại hội). Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ nhất  đã họp ngày 26/12/2023, bầu 18 ủy viên Thường vụ, (khuyết 3 ủy viên sẽ bổ sung sau); bầu Chủ tịch, và 4 Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII (khuyết 1 Phó Chủ tịch sẽ bầu bổ sung sau); Hội nghị đã bầu Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Hội gồm 11 ủy viên.
Ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VIII với 100% số phiếu. Cùng với đó, 4 Phó Chủ tịch tái đắc cử: Phạm Tiến Nam, Đinh Khắc Đính, Bùi Thị Thơm, Nguyễn Xuân Định.
6. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Hội Sinh viên Việt Nam
Gần 700 đại biểu đại diện cho 1,7 triệu hội viên, 2,1 triệu sinh viên trong và ngoài nước đã tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra từ 18-20/12.
Với tinh thần “Sinh viên Việt Nam Vững bản sắc - Giàu khát vọng - Kiến tạo tương lai - Dựng xây đất nước”, Đại hội thống nhất tiếp tục triển khai 01 phong trào, 02 chương trình, gồm: phong trào “Sinh viên 5 tốt”, chương trình Tư vấn, hỗ trợ sinh viên và chương trình Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh, góp phần xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị; 03 đề án: Đề án Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Đề án Chuyển đổi số các hoạt động Hội Sinh viên Việt Nam, Đề án Nâng cao năng lực cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam.
Đại hội cũng đã tiến hành hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 103 ủy viên. Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X Nguyễn Minh Triết tiếp tục giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá XI.
7. Đối ngoại của Đảng mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”

Hình ảnh tại Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. 

Trên cơ sở chủ trương xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân được đề ra tại Đại hội XIII, Nghị quyết 34-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) đã cụ thể hóa vai trò của mỗi trụ cột. Trong đó, đối ngoại đảng đóng vai trò nòng cốt trong định hướng chiến lược chủ trương, đường lối đối ngoại; phát triển quan hệ tốt đẹp với các chính đảng, góp phần xây dựng, củng cố nền tảng chính trị, tạo thuận lợi cho quan hệ của Việt Nam với các nước và các đối tác.
Công tác đối ngoại đảng đã phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, đạt nhiều kết quả thực chất, góp phần tăng cường nền tảng chính trị cho quan hệ song phương với các nước, nâng cao vị thế của Đảng ta và đất nước ta trên trường quốc tế.
Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đã tiến hành hơn 180 hoạt động đối ngoại song phương và đa phương quan trọng, trong đó có gần 50 chuyến thăm và chủ trì đón gần 50 đoàn cấp cao nước ngoài vào thăm Việt Nam và khoảng 90 hoạt động đối ngoại trực tiếp, trực tuyến khác, tham dự gần 30 hội nghị quốc tế trực tuyến. Đặc biệt, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp thực hiện gần 100 hoạt động đối ngoại, trong đó có những hoạt động đối ngoại đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, tạo nền tảng quan trọng và định hướng lâu dài trong quan hệ Việt Nam với các nước như: Chuyến thăm chính thức Trung Quốc (tháng 10/2022), đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam (tháng 9/2023), đón Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev…
8. Khởi tố mới 12 vụ án tham nhũng, tiêu cực
Từ sau Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (tháng 01/2023 đến phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo, cuối tháng 11/2023), Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi, chỉ đạo 68 vụ án, 45 vụ việc; đã khởi tố mới 12 vụ án/45 bị can, khởi tố bổ sung 238 bị can trong 23 vụ án; kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung 20 vụ án/369 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 15 vụ án/252 bị can; xét xử sơ thẩm 13 vụ án/194 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/82 bị cáo.
Từ sau Phiên họp 24 đến nay, đã khởi tố mới 03 vụ án/09 bị can, khởi tố bổ sung 95 bị can trong 12 vụ án; kết luận điều tra 07 vụ án/174 bị can, kết luận điều tra bổ sung 03 vụ án/21 bị can; truy tố 05 vụ án/71 bị can; xét xử sơ thẩm 02 vụ án/38 bị cáo; xét xử phúc thẩm 05 vụ án/11 bị cáo.
Hoàn thành xét xử sơ thẩm 05 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, gồm: (1) Vụ án xảy ra tại Dự án khu thương mại và dân cư Tân Việt Phát 2, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; (2) Vụ án xảy ra tại Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; (3) Vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại khóm 5, phường Châu Phú An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang; (4) Vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn II); (5) Vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC và đơn vị có liên quan.
Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành 09 cuộc kiểm tra đối với các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 76 tổ chức đảng liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty AIC. Đến nay, đã hoàn thành 03 cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra, đã xử lý kỷ luật đối với 26 tổ chức đảng, 57 đảng viên, trong đó có 07 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
9. Kiểm tra và xử lý kỷ luật nhiều tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm
Năm 2023, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 57.486 tổ chức đảng và 323.979 đảng viên; qua kiểm tra, kết luận có 55.717 tổ chức đảng, 317.183 đảng viên thực hiện tốt các nội dung kiểm tra; 1.769 tổ chức đảng và 6.796 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; đã thi hành kỷ luật 11 tổ chức đảng và 312 đảng viên… Đồng thời, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 355 tổ chức đảng và 2.388 đảng viên, có 729 cấp ủy viên; qua kiểm tra kết luận 213 tổ chức đảng có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 87, đã thi hành kỷ luật 58 tổ chức đảng; có 1.814 đảng viên vi phạm, phải thi thành kỷ luật 1.287, đã thi hành kỷ luật 1.169 đảng viên.
UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3.537 tổ chức đảng và 9.246 đảng viên; trong đó, có 5.187 cấp ủy viên các cấp (chiếm 56,1%); kết luận có 2.315 tổ chức đảng và 7.395 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 284 tổ chức đảng và 3.052 đảng viên. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 34.039 tổ chức đảng; kiểm tra việc thi hành kỷ luật đối với 16.635 tổ chức đảng. Kiểm tra tài chính đảng đối với 2.135 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách, sản xuất kinh doanh và kiểm tra 34.766 tổ chức đảng và 301.190 đảng viên về thu, nộp, quản lý và sử dụng đảng phí.
Về thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 423 tổ chức đảng; thi hành kỷ luật 18.130 đảng viên. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 183 tổ chức đảng và 6.302 đảng viên, có 1.975 cấp uỷ viên…/.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt nam

Hội Cựu chiến binh Khối Doanh nghiệp tỉnh ký giao ước thi đua

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 28/12/2024, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động công tác Cựu chiến binh (CCB) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Hội CCB tỉnh tổ chức, Hội CCB Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ký kết giao ước thi đua với Hội CCB các huyện, thành phố và Khối 487.

Đ/c Trần Ngọc Minh ký giao ước thi đua

Thay mặt Hội CCB Khối, đồng chí Trần Ngọc Minh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Ủy viên BCH Hội CCB tỉnh, Chủ tịch Hội CCB Khối đã đăng ký Hội CCB Khối Doanh nghiệp tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác CCC năm 2024. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như 100% hội viên CCB phát huy vai trò nêu gương tốt, có lập trường tư tưởng kiên định vững vàng; phấn đấu 100% hội viên được học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; thực hiện kiểm tra, giám sát 100% tổ chức hội và hội viên theo kế hoạch; phấn đấu 100% tổ chức Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hoá” 99% trở lên; quỹ hội bình quân đạt 600.000 đồng/hội viên trở lên.
Tại Hội nghị đồng chí Trần Ngọc Minh được Hội CCB tỉnh trao tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác CCB năm 2023.

Trường Tam

Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2023

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Chiều 26/12, Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2023, triển khai Chương trình công tác năm 2024.
Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang; đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, BCH  Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc và 30 đoàn viên tiêu biểu của Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023 Toàn khối đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và tăng cường phối hợp với các đơn vị, đoàn thể để huy động các nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên phát triển toàn diện, có chiều sâu. Phương pháp chỉ đạo và tổ chức các phong trào thanh niên có sự đổi mới, đa dạng hình thức tổ chức từng bước nâng cao chất lượng, phù hợp với nhu cầu của đoàn viên thanh niên và nhận được sự ủng của cấp ủy cơ sở. Năm 2023, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt nhiều kết quả nổi bật; trong đó chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Đại biểu tham luận 

Tại Hội nghị đã có 03 ý kiến tham luận tiêu biểu:
+ Đại diện đơn vị Đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV  Khai thác CTTL Nam Sông Thương tham luận về “Phát huy vai trò của thanh niên trông xây dựng Đảng, xây dựng doanh nghiệp phát triển”
+ Đại diện đơn vị Đoàn cơ sở Điện lực Bắc Giang tham luận “ Các giải pháp nâng cao hiệu quả Phong trào sáng tạo trẻ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tổ chức thực hiện công trình, phần việc thanh niên áp dụng tại Công ty Điện lực Bắc Giang”.
+ Đại diện đơn vị Chi đoàn Công ty TNHH Crystal Martin (Việt Nam) tham luận về “Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên trong Công ty, nhiệm vụ và giải pháp”.


Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang; đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN Đoàn Khối đạt được trong năm 2023.


Đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tại Hội nghị có 01 tập thể, 01 cá nhân được Nhận Bằng khen của Ban Chấp hành tỉnh đoàn; Ban Thường vụ Đoàn Khối tặng giấy khen cho 25 tập thể, 40 cá nhân xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023. 

 
Thu Trang

Công văn triển khai tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giời Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến tháng chế độ diệt chủng.

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>> Công văn số 800 của Đảng ủy Khối
>> Đề cương tuyên truyền

Thực hiện Công văn số 1360-CV/BTGTU ngày 22/12/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thẳng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến tháng chế độ diệt chủng. Ngày 26/12/2023 Đảng ủy Khối ban hành Công văn số 800-CV/ĐUK triển khai đến các cơ sở Đảng trong Khối. Ban Biên tập đăng tải công văn và đề cương tuyên truyền để các đơn vị trong Khối biết, triển khai tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, người lao động.

Ban Biên tập

111 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

(ĐCSVN) - Chiều 26/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Nông dân Việt Nam họp phiên toàn thể, tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá VIII dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội Lương Quốc Đoàn.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu cử chiều 26/12 (Ảnh: DV)

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khóa VII Lương Quốc Đoàn cho biết, trong số 119 ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khoá VIII, Đại hội sẽ bầu ra 111 đồng chí, sau đó sẽ bổ sung 8 ủy viên vào thời gian thích hợp.
100% đại biểu đã nhất trí với danh sách được đề cử, tiến hành bỏ phiếu và công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Theo đó, 111 đại biểu đã trúng cử.
Tối cùng ngày, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII họp Hội nghị lần thứ Nhất bầu Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Theo kế hoạch, ngày 27/12, Đại hội tiến hành phiên bế mạc. Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ ra mắt Đại hội./.

Theo https://dangcongsan.vn/

Đề cương Tuyên truyền, kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914 - 01/01/2024)

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

>> Đề cương tuyên truyền  

Thực hiện Hướng dẫn số 88-HD/BTGTU, ngày 18/12/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về Tuyên truyền, kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ban Biên tập website đăng tải nội dung Đề cương tuyên truyềnI để các chi, đảng bộ cơ sở, các đồng chí báo cáo viên nghiên cứu, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị.

Ban Biên tập

BẮC GIANG: PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BÁN LẺ

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

       Nắm bắt tiềm năng, lợi thế của Bắc Giang, nhiều nhà đầu tư đang tích cực triển khai xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh.


          Dự án Trung tâm thương mại Big C Bắc Giang đang hoàn thiện những hạng mục cuối.
       Đồng loạt triển khai dự án
       Trong số các dự án phải kể đến Trung tâm Thương mại (TTTM) Dịch vụ tổng hợp Hapro Bắc Giang được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 12-2011, do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hà Nội triển khai, dự kiến khai trương vào cuối năm nay.
       Bà Nguyễn Thị Phương Thanh, đại diện doanh nghiệp cho biết, Hapro Bắc Giang gồm một tòa nhà hai tầng,  tổng diện tích sàn hơn 6,5 nghìn m2 nằm ngay Quảng trường 3-2, đường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang). Công trình có thiết kế hiện đại, tổng vốn đầu tư hơn 92,8 tỷ đồng. Các ngành hàng kinh doanh chủ yếu là: Điện máy, hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, nhà hàng, khu vui chơi giải trí… được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước.
       Doanh nghiệp cam kết cung cấp các sản phẩm bảo đảm chất lượng, được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến tham quan, mua sắm. Ngoài ra, Hapro Bắc Giang còn liên kết với các doanh nghiệp uy tín từ các TP lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh giáp ranh như: Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn… đầu tư kinh doanh, góp phần đẩy mạnh hoạt động thương mại dịch vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí của nhân dân. Bên cạnh đó, Hapro còn góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.
       TTTM Big C Bắc Giang cũng đang được Công ty cổ phần Bất động sản Việt Nhật đầu tư tại xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) trên tổng diện tích hơn 22 nghìn m2, tổng vốn đầu tư 199,5 tỷ đồng. Trong đó, riêng phần siêu thị được xây dựng trên diện tích 6,1 nghìn m2, tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng. Dự án đang hoàn thiện những hạng mục cuối, dự kiến khai trương vào cuối năm nay.
       Cũng đầu tư vào TP Bắc Giang, Công ty TNHH một thành viên FAM&CO. INVIEST bắt đầu xây dựng siêu thị Co.op Mark Bắc Giang trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Bắc Giang) với diện tích 4.720m2, tổng mức đầu tư hơn 65,7 tỷ đồng. Tại thị trấn Vôi (Lạng Giang) Công ty cổ phần tập đoàn HDB Việt Nam cũng đang đầu tư xây dựng TTTM với quy mô tòa nhà 5 tầng, diện tích sử dụng hơn 10 nghìn m2. Theo thông tin từ các nhà đầu tư, nhiều dự án sẽ đồng loạt hoàn thiện, đi vào hoạt động trong năm 2015.
       Chủ động nắm bắt thị trường
       Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 10 TTTM, siêu thị đang hoạt động, mỗi đơn vị có một chiến lược, phương thức kinh doanh riêng nhưng đều hướng đến xây dựng môi trường thương mại văn minh, hiện đại, tạo ra lợi nhuận trong kinh doanh và nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Một đại diện quản lý tại TTTM Big C cho biết, trước khi đầu tư, doanh nghiệp đã tìm hiểu rất kỹ thị trường, tiềm năng phát triển thương mại của tỉnh. Số dân Bắc Giang ở mức trung bình nhưng thu nhập bình quân đầu người ở mức khá.
       Kết quả theo dõi khách hàng tại hệ thống siêu thị Big C ở Hà Nội cho thấy, người dân Bắc Giang đến giao dịch khá đông. Trong thời gian đầu, Big C xác định tập trung xây dựng hình ảnh, uy tín, thương hiệu đối với khách hàng, hướng đến những khách hàng tiềm năng ở khu vực ngoại thành TP Bắc Giang và các huyện lân cận, thậm chí cả khách hàng ở các tỉnh lân cận chưa có hệ thống bán lẻ của Big C như Lạng Sơn, Bắc Ninh.
       Trong chiến lược kinh doanh, Big C dự kiến đưa từ 30 đến 40 nghìn mặt hàng thiết yếu trong tiêu dùng như: Ăn uống, điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm, thời trang, dịch vụ vui chơi giải trí... Bên cạnh đó là phát triển hệ thống bến bãi, điểm dừng, đỗ xe đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân. Ngoài sản phẩm do các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước cung cấp, Big C sẽ chú trọng phát triển kênh sản phẩm chủ lực là những đặc sản của địa phương như: Vải thiều Lục Ngạn, mì Chũ, gà đồi Yên Thế... tạo nên sự liên kết, thúc đẩy sản xuất của tỉnh.
       Một số siêu thị, TTTM lại có chiến lược liên kết với nhà phân phối tại các tỉnh, TP để khai thác thị trường, nhiều gian hàng cũng được bán hoặc cho thuê để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh. Ở hình thức kinh doanh nào thì sự có mặt của các TTTM, siêu thị sẽ góp phần phát triển thị trường bán lẻ của tỉnh, tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh, văn minh.
Theo ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương), việc xây dựng các TTTM, siêu thị hiện nay nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống TTTM, siêu thị, chợ trung tâm của tỉnh. Với sự đầu tư bài bản của các doanh nghiệp uy tín, các TTTM, siêu thị sẽ góp phần hạn chế hàng giả, hàng kém chất hượng, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm.
       Ngoài những đơn vị đang triển khai dự án, hiện còn ba doanh nghiệp đang khảo sát đầu tư tại các điểm quy hoạch trên đường Nguyễn Văn Cừ. Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ lập hồ sơ công nhận thứ hạng, đồng thời tăng cường công tác quản lý, bảo đảm các TTTM hoạt động hiệu quả.
       Chính sách thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay là khuyến khích phát triển các dự án xây dựng TTTM, siêu thị góp phần làm tăng tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu các ngành kinh tế. Không chỉ quy hoạch, tạo quỹ đất, hỗ trợ tối đa việc giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp còn được các cơ quan chuyên môn của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính khi triển khai dự án" - Ông Vũ Văn Cường, Trưởng phòng Hợp tác và Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư).

Theo Báo Bắc Giang Điện tử

Hoàn thiện hạ tầng, hút đầu tư

|
Views:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút dự án lớn vào các khu công nghiệp (KCN), nhiều doanh nghiệp đầu tư hạ tầng đã chú trọng xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Nhờ đó, tỷ lệ lấp đầy, hiệu quả sử dụng đất tại các KCN nâng lên đáng kể.

Không chỉ bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bắc Giang còn xây dựng nhà xưởng cho thuê tại KCN Quang Châu.

Những ngày này, Khu phía Bắc, KCN Song Khê - Nội Hoàng rầm rập tiếng máy khi các công trình xây dựng vào mùa thi công. Được biết, Công ty Phát triển hạ tầng KCN đang đầu tư xây dựng mới 5 tuyến đường giao thông, trạm xử lý nước thải tập trung với tổng số vốn khoảng 75 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư. Ông Đặng Đình Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN chia sẻ, các công trình nhằm mở rộng KCN về phía TP Bắc Giang, khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn về cảnh quan, hình thành KCN khang trang, hiện đại, thu hút thêm nhiều dự án đầu tư lớn, tiềm năng. Đến nay, các dự án đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chú trọng đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông hiện có, lát vỉa hè, trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, khang trang trong KCN.

Tương tự, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang cũng đang đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại KCN Quang Châu. Trong đó, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, điện chiếu sáng; các công trình cấp nước sạch, thu gom, xử lý nước thải…theo quy hoạch. Đồng thời, chủ đầu tư còn chủ động xây dựng các khu nhà xưởng theo tiêu chuẩn, thiết kế được duyệt để doanh nghiệp đầu tư thứ cấp thuê lại, rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục, xây dựng nhà xưởng. Đại diện Công ty cho biết, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng 16 km đường giao thông, hơn 30 km đường ống thoát nước mưa, nước thải; thi công hơn 4 km đường điện 22 kV… Ngoài ra, đơn vị còn xây dựng 7 nhà xưởng cho thuê với tổng diện tích hơn 28 nghìn m2. Đến nay, công trình đã hoàn thành phần thô, đang có doanh nghiệp Mỹ đến đàm phán ký hợp đồng thuê lại với giá cao.  

Gần đây, hạ tầng tại KCN đã được chú trọng xây dựng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, máy móc; thu gom xử lý nước, rác thải giúp các doanh nghiệp yên tâm hoạt động. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư, mở rộng dây chuyền, nâng cao hiệu quả sản xuất."
 Ông Park Jae, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Haem (KCN Song Khê - Nội Hoàng

Không chỉ tạo cảnh quan, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đã giúp hoạt động thu hút đầu tư vào các KCN thời gian qua đạt nhiều kết quả nổi bật. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các KCN tỉnh đã thu hút 24 dự án mới, tổng vốn đăng ký đạt 35,45 triệu USD và gần 114 tỷ đồng đưa tổng số dự án đầu tư tại đây lên 299 dự án, tổng số vốn thực hiện ước đạt hơn 1,3 tỷ USD và hơn 3 nghìn tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật bảo đảm góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, hiện có 6 doanh nghiệp đầu tư hạ tầng tại các KCN nên công tác này luôn được quan tâm, bảo đảm thực hiện đúng quy hoạch, phương án xây dựng được duyệt. Ngoài KCN Đình Trám đã cơ bản lấp đầy, các KCN còn lại đều đang trong quá trình xây dựng, mở rộng nên đòi hỏi chủ đầu tư quan tâm thực hiện đồng bộ, quy mô lớn. Ông Đặng Hoàng Long, Phó trưởng Phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường (Ban Quản lý các KCN tỉnh) khẳng định, thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực chỉ đạo, giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển hạ tầng của các chủ đầu tư. Bên cạnh việc bảo đảm số lượng công trình thi công, Ban sẽ chú trọng quản lý chất lượng, đáp ứng yêu cầu trong thu hút đầu tư, nâng cao giá trị sử dụng đất.
                                         Theo http://baobacgiang.com.vn
 

 

User Online:4321

Total visited: 2815895