Tổng kết mô hình hoạt động của Đảng bộ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Chiều ngày 29/02/2024, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình hoạt động của Đảng bộ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Năm–Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ,  Nguyễn Hoàng Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh; các đồng chí thường trực Đảng ủy và lãnh đạo các ban, Văn phòng Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh; các đồngc hí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng các đồng chí bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trung - Tỉnh ủy viên, Bí thứ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiền thân là Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, được thành lập theo Quyết định số 64-QĐ/ĐU, ngày 30/9/2015 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở chuyển đổi từ Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh. Khi thành lập, Đảng bộ có 04 chi bộ trực thuộc, với 28 đảng viên. Sau gần 10 năm hoạt động, đến nay Đảng bộ có 13 chi bộ trực thuộc, với 130 đảng viên. Các tổ chức đoàn thể gồm có 09 tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn Ngành Công thương; có 03 tổ chức Đoàn Thanh niên trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh. Đảng bộ có nhiệm vụ lãnh đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện Quy định số 170-QĐ/TW ngày 07/3/2013 về “Quy định chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong doanh nghiệp tư nhân”. 
Được sự quan tâm sâu sát của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; sự hỗ trợ, hướng dẫn của các ban tham mưu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh trong công tác xây dựng Đảng; sau gần 10 năm hoạt động, Đảng ủy Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Thường xuyên phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nắm bắt tình hình khó khăn của doanh nghiệp, kịp thời tham mưu đề xuất, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Đời sống, việc làm, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… của đảng viên, người lao động trong các chi bộ được đảm bảo. Hàng năm, Đảng bộ Hiệp hội được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Tuy nhiên, mô hình Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh còn một số hạn chế và bất cập như: Đảng ủy Hiệp hội không có chính quyền cùng cấp, các đồng chí Đảng uỷ viên đều kiêm nhiệm. Hiện chưa có văn bản của cấp trên quy định cụ thể, hoặc hướng dẫn thực hiện hoạt động, cũng như cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy với Hiệp hội trong công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động và nhiệm vụ của Hiệp hội. Việc quản lý hệ thống tổ chức đảng, đoàn thể còn có sự bất cập, chồng chéo giữa quản lý theo ngành, lãnh thổ. Vai trò tổ chức đảng và công tác cán bộ thực hiện còn mờ nhạt; việc quản lý đảng viên, đánh giá đảng viên thiếu chặt chẽ…
Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên và thực hiện tốt Nghị quyết số 301-NQ/TU ngày 09/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023 - 2030, Đảng ủy Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối nghiên cứu chuyển giao các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Hiệp hội về Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh quản lý trực tiếp, giúp nâng cao chất lượng và tăng cường số lượng, cũng như bảo đảm toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối. 
Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để các doanh nghiệp được hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn; đồng thời, với mong muốn được thường xuyên trao đổi về công tác đảng cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối, các đồng chí Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã bày tỏ nguyện vọng được chuyển tổ chức đảng về trực thuộc Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh. 


Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Năm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ ghi nhận, biểu dương và đánh cao kết quả hoạt động của Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được trong 10 năm qua; nhất trí cao với chủ trương chuyển các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tập trung cao công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên; đồng thời, luôn đồng hành giúp các doanh nghiệp trong Khối khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển ngày càng vững mạnh. 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Khối tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Đình Năm, biểu dương và đánh cao kết quả hoạt động của Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được trong 10 năm qua. Đồng thời, phân tích rõ thêm những ưu điểm và hướng khắc phục những tồn tại hạn chế, bất cập, nhất trí với đề xuất được chuyển các tổ chức đảng về trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh.

Trần Thị Ninh   

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2539

Số lượt truy cập: 4822288