Petersburg long trọng kỷ niệm 95 năm Ngày đồng chí Nguyễn Ái Quốc đến Nga

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ngày 17-5, nhận lời mời của Thống đốc TP St. Petersburg, đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại TP St. Petersburg và dự Lễ kỷ niệm 95 năm ngày đồng chí Nguyễn Ái Quốc tới Nga.
Lễ kỷ niệm được chính quyền thành phố St. Petersburg tổ chức long trọng tại Cung điện Smolny, đánh đấu 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga trên con tàu thủy Karl Lipnech, cập cảng Petrograd (tên cũ của thành phố St. Petersburg) vào ngày 30-6-1923.
Tham dự lễ kỷ niệm còn có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, cùng một số lãnh đạo chủ chốt TP Hồ Chí Minh, đại diện các ban ngành của thành phố St. Petersburg cùng đông đảo bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Petersburg.
Phát biểu khai mạc, ông G. Poltavchenko nhấn mạnh, thành phố St. Petersburg tự hào tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga ngay tại Cung điện Smolny, trụ sở chính của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại.
Đúng 95 năm trước, đồng chí Nguyễn Ái Quốc lần đầu tiên đến nước Nga, đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa nhân dân hai nước cho đến ngày hôm nay. Hồ Chí Minh là nhà cách mạng chân chính, người bạn lớn của nhân dân Nga. St. Petersburg tự hào là cơ sở cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày một phát triển trên nhiều lĩnh vực. Buổi lễ này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ Nga-Việt, cùng với một số hoạt động khác được tổ chức tại nhiều trường Đại học và cơ quan khác. Trong nhiều năm, Nga và Việt Nam hợp tác trong công tác giáo dục với hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam được đào tạo tại St. Petersburg. Thành phố St. Petersburg đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh và tự hào có Viện nghiên cứu Hồ Chí Minh, viện nghiên cứu về di sản tinh thần của Hồ Chí Minh duy nhất ngoài Việt Nam.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã điểm lại quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những kỷ niệm của Bác khi đến nước Nga, đồng thời khẳng định, sự kiện Bác Hồ lần đầu đặt chân đến nước Nga cách đây 95 năm trước có một ý nghĩa rất trọng đại, trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng tổ quốc của Việt Nam. Hơn 50 năm gắn bó với nước Nga, từ lúc tìm ra con đường Cách mạng cho đến khi vĩnh biệt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minnh đã trải nghiệm và cảm nhận được những tình cảm chân tình và sự giúp đỡ to lớn của nước Nga xô viết đối với cách mạng Việt Nam. Người quý trọng tất cả những gì liên quan đến Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, đến Vladimir Ilich Lenin, đến tình hữu nghị Việt – Xô.


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại, ngay từ những năm đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, việc phát triển quan hệ với Liên Xô đã là một trọng tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Liên Xô trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ chí tình, to lớn và toàn diện về mọi mặt của nhân dân Xô-viết trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước sau này.
Trải qua những biến động của lịch sử, quan hệ Việt Nam – Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay không chỉ tiếp nối được nền tảng tốt đẹp vốn có mà còn phát triển lên tầm cao mới. Mối quan hệ đó đã và đang được lãnh đạo cấp cao, các ngành, các địa phương và nhân dân hai nước củng cố và phát triển. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ưu tiên củng cố và phát triển quan hệ với Liên bang Nga và nước Nga cũng đẩy mạnh chính sách Hướng Ðông, coi Việt Nam là cầu nối, điểm tựa để triển khai chính sách này.
Trong khuôn khổ Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga được lãnh đạo hai nước ký năm 2012, hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn thường xuyên, đặc biệt là đoàn cấp cao; duy trì các cơ chế đối thoại chiến lược, tham vấn, tạo nên xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hồi tưởng lại những chặng đường lịch sử gian nan nhưng rất hào hùng mà hai dân tộc Việt Nam - Liên bang Nga đã trải qua cũng chính là khẳng định sứ mệnh cho những thế hệ sau tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử trong quá khứ để xây dựng và phát triển tương lai. Đồng chí khẳng định: “95 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lần đầu tiên lên đất nước Nga vĩ đại, 68 năm kể từ ngày mối quan hệ ngoại giao gắn bó keo sơn giữa hai đất nước, dân tộc Việt - Nga được thiết lập, tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay vẫn luôn luôn và sẽ mãi mãi bền chặt. Với nền tảng hữu nghị bền chặt do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối của hai dân tộc vun đắp, với niềm tin và sự nỗ lực vì sự thịnh vượng và phát triển của hai quốc gia, tôi tin chắc chắn rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga sẽ bước lên một tầm cao mới, hợp tác một cách bình đẳng, chiến lược toàn diện và bền vững”.
Sau lễ kỷ niệm 95 năm Ngày Bác Hồ lần đầu đến nước Nga, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã dự và phát biểu Khai mạc Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg./.

                                             Theo http://www.nhandan.com.vn

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2706

Số lượt truy cập: 3185999