Chi bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Bắc Giang xây dựng văn hóa Vietcombank- Giá trị cốt lõi tạo nên thành công

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Ảnh: Cán bộ, nhân viên Ngân hàng Vietcombank Bắc Giang tham gia hội thi

Nhằm tiếp tục quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm của Đảng tại Nghị quyết Ban chấp hành Trung 5 (khóa VIII) và kết luận Hội nghị TW lần thứ mười (khóa IX) về văn hóa: “Xây dựng văn hóa bảo đảm sự gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt với phát triển văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội. Đặc biệt coi trọng nâng cao văn hóa lãnh đạo và quản lý, văn hóa trong kinh doanh và văn hóa trong nhân cách thanh thiếu niên; chống những hiện tượng phản văn hóa, phi văn hóa…”. Những năm qua Chi bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Bắc Giang (Vietcombank Bắc Giang) luôn coi trọng xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp. Văn hóa Vietcombank với những đặc trưng riêng, đậm chất nhân văn: Tin cậy, Chuẩn mực, Sẵn sàng đổi mới, Bền vững và Nhân văn.
Mặc dù thành lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khá muộn so với một số Ngân hàng thương mại, song thời gian qua Vietcombank Bắc Giang đã không ngừng khẳng định vị trí là một trong những đơn vị ngân hàng uy tín trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong thành công đó, phải kể đến yếu tố riêng biệt của văn hóa doanh nghiệp cũng như sức trẻ của đội ngũ cán bộ, đảng viên của chi nhánh ngày càng phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo. Tiếp nối truyền thống văn hóa Vietcombank, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, Chi bộ Vietcombank Bắc Giang đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, đảng viên, nhân viên, coi công tác xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp, văn hóa giao tiếp với khách hàng, văn hóa ứng xử trong nội bộ là những yếu tố nền tảng hỗ trợ cho công tác kinh doanh.
Vietcombank Bắc Giang đã xây dựng nội quy lao động; quán triệt nhân viên tuân thủ các tiêu chuẩn phục vụ khách hàng theo Bộ quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Chi bộ có nghị quyết chuyên đề triển khai tổ chức thực hiện văn hóa Vietcombank, hằng tháng đều có kiểm điểm việc thực hiện của cán bộ, đảng viên thông qua sinh hoạt chi bộ. Những biện pháp cụ thể đã được chi ủy, Ban lãnh đạo ngân hàng tích cực triển khai như thiết lập đường dây nóng tại các điểm giao dịch để Ban lãnh đạo ngân hàng có thể lắng nghe ý kiến của khách hàng; thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng thường xuyên gọi điện lấy ý kiến khách hàng trong quá trình giao dịch; thành lập fanpage của Vietcombank Bắc Giang trên mạng xã hội để tư vấn và nhận phản hồi kịp thời từ phía khách hàng. Các kênh tương tác trên đã giúp Ban lãnh đạo ngân hàng nhận diện và đánh giá sát việc thực hiện văn hóa Vietcombank của cán bộ nhân viên (CBNV) ngân hàng; là tiền đề để đưa ra các giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Vietcombank.
Thông qua việc biên tập sổ tay văn hóa Vietcombank giữ vai trò là kim chỉ nam đối với mỗi cán bộ nhân viên Vietcombank, giúp mỗi đảng viên, CBNV nhận thức sâu sắc và rõ ràng về văn hóa Vietcombank. Bên cạnh đó, ngân hàng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: “Tuần lễ văn hóa Vietcombank”, "Hội thi Văn hóa Vietcombank", để mỗi cán bộ, đảng viên hiểu được ý nghĩa sâu sắc mà các nội dung của Sổ tay văn hóa Vietcombank truyền tải, đồng thời nâng cao nhận thức, tạo thói quen rèn luyện ý thức và hành vi cho cán bộ theo Sổ tay văn hóa Vietcombank. Qua đó để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên là một tuyên truyền viên thể hiện văn hóa Vietcombank với những giá trị cốt lõi: Tin cậy, Chuẩn mực, Sẵn sàng đổi mới, Bền vững và Nhân văn tới cộng đồng và người dân.
Văn hóa doanh nghiệp Vietcombank được thể hiện ở mọi hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy Chi nhánh cũng đa dạng hóa các hoạt động của mình và lồng ghép, kết hợp tuyên truyền và vận động thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong mọi hoạt động, đặc biệt chú trọng các phong trào thi đua, các hoạt động sáng tạo, sáng kiến gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh nhằm tăng hiệu quả công việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các hoạt động truyền thông nội bộ về lịch sử và truyền thống của doanh nghiệp như các cuộc gặp mặt giữa đoàn viên thanh niên với những thế hệ cán bộ đi trước, tổ chức cho đảng viên về nguồn như an toàn khu Thái nguyên, di tích lịch sử K9…cán bộ đi thăm nhà truyền thống của Vietcombank tại trụ sở chính… để ôn lại lịch sử và truyền cảm hứng, kiến thức về doanh nghiệp cho cán bộ, đảng viên, qua đó tiếp nối và phát huy truyền thống, văn hóa của doanh nghiệp.
Các hoạt động gắn liền với việc phát triển thương hiệu như: hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, từ thiện nhân đạo… nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên cũng như góp phần xây dựng hình ảnh nhân văn, có trách nhiệm với xã hội của Vietcombank Bắc Giang. Trong thời gian qua, Chi nhánh đã xây dựng nhiều căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 2 năm 2014-2015, được sự đồng ý của trụ sở chính, Vietcombank Bắc Giang đã đầu tư xây dựng công trình Trường Mầm non Nghĩa Phương 2, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam; Trường Mầm non Tuấn Mậu, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Các công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng  tạo cơ hội cho nhiều trẻ em được học tập tốt hơn. Chi bộ phối hợp với lãnh đạo đơn vị thường xuyên duy trì công tác tặng quà tết cho đối tượng người có công, người nghèo nhân dịp tết nguyên đán. Tổng số tiền ủng hộ công tác an sinh xã hội của Chi nhánh mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng.
Các giải pháp trên đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa Vietcombank ngày càng phong phú, làm nền tảng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Vietcombank Bắc Giang. Năm 2015, Vietcombank Bắc Giang đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ ba trong phong trào thi đua năm 2015, được Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đảm bảo an sinh xã hội năm 2015; được Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang công nhận danh hiệu doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 03 năm liên tục từ 2013-2015; được Vietcombank Trung ương đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh công nhận danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh liên tục nhiều năm.
Tiếp nối bề dày truyền thống văn hóa đã được tạo dựng, tin tưởng rằng Chi bộ Vietcombank Bắc Giang sẽ tiếp tục phát huy xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giữ gìn nề nếp, bản sắc văn hóa và phong thái riêng: “ Văn hóa Vietcombank”, để xây dựng chi nhánh ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội  của quê hương Bắc Giang./.
                                             Nguyễn Thế Hội

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2169

Số lượt truy cập: 4740707