Bắc Giang: Tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân thời kỳ hội nhập quốc tế

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

(BGĐT)- Sáng 13/10, BTV Đảng ủy Khối doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” (gọi tắt là Nghị quyết số 09); gặp mặt doanh nhân nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Các đại biểu dự hội nghị.

Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.
10 năm qua, Đảng ủy Khối DN tỉnh và các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc đã quan tâm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09 gắn với thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển KT-XH của tỉnh.
BTV Đảng ủy Khối DN tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, DN phát triển bình đẳng, đúng quy định của pháp luật; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.
Đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng và chất lượng. Uy tín, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN được nâng cao; nhiều sản phẩm của các DN trong tỉnh được thị trường trong nước ưa chuộng và vươn ra thị trường quốc tế. Các doanh nhân trong Khối đều có ý thức chấp hành, thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đại dịch Covid-19 nhưng cộng đồng DN, doanh nhân trong Khối luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vừa khôi phục phát triển kinh tế.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhiều doanh nhân, DN tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, hoạt động vì cộng đồng. Cộng đồng DN, doanh nhân có đóng góp quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội vào sản xuất, kinh doanh, tạo thêm thu nhập, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người lao động, nộp ngân sách nhà nước. Năm 2011 thu nhập bình quân của người lao động trong Khối là 4,8 triệu đồng/người, đến nay là 7,8 triệu đồng/người. 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Đảng ủy Khối DN tỉnh, công tác tổng hợp nắm tình hình các DN, việc tham mưu đề xuất của BTV Đảng ủy với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành về cơ chế, chính sách để khắc phục khó khăn cho DN, doanh nhân chưa thường xuyên.
Việc thành lập các tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các DN ngoài Nhà nước gặp nhiều khó khăn, chất lượng sinh hoạt chưa cao; hiệu quả hoạt động của các tổ chức đại diện cho DN, doanh nhân còn hạn chế, chưa đủ sức thu hút, tập hợp và đại diện cho quyền lợi, lợi ích chính đáng của DN, doanh nhân…
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu làm rõ nhiều nội dung, trong đó tập trung vào vấn đề phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; triển khai các phong trào thi đua, phát động xây dựng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh trao Giấy khen và hoa chúc mừng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 09.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang đang trong giai đoạn phát triển mới, phía trước có những cơ hội, điều kiện thuận lợi nhưng cũng đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí đề nghị Đảng ủy Khối DN tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; ý nghĩa, tầm quan trọng của DN, doanh nhân đối với phát triển KT-XH của địa phương.
Tăng cường tham mưu với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt thông tin để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, trách nhiệm xã hội, tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân.
Quan tâm củng cố và thành lập tổ chức đảng, đoàn thể, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các loại hình DN; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và các đoàn thể trong DN, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phục vụ lợi ích của DN, người lao động.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đề nghị các DN, doanh nhân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực cánh sinh và đoàn kết trong cộng đồng DN, chủ động tháo gỡ khó khăn, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nắm vững luật pháp, chiêu dụng người tài để phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Phản ánh trung thực, kịp thời những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, những hành vi trái pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức gây khó khăn cho DN; kiến nghị các giải pháp để Đảng ủy Khối DN tỉnh tổng hợp, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn.
Nhân dịp này, Đảng ủy Khối DN tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 09.

Theo http://baobacgiang.com.vn

Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:2438

Số lượt truy cập: 4696670